Bác sĩ phát hoảng vì có dòi trong âm hộ bệnh nhân ung thư âm hộSức khỏe đời sống. Bác sĩ phát hoảng vì có dòi trong âm hộ bệnh nhân ung thư âm hộ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của khoa vừa thực hiện ca phẫu thuật khối u âm hộ có một không hai đó là khối ung thư âm hộ đã có dòi.
Bác sĩ Tiến cho biết, bệnh nhân được đưa đến Khoa ngoại 1 trong tình trạng lếch và khiêng vì không đi được do khối bướu vùng kín quá to. Điều đặc biệt là người bệnh nhân bóc mùi hôi thối kinh khủng. Vì thế, không bệnh nhân nào muốn nằm cùng phòng.

Qua khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân cho biết, bệnh nhân thường xuyên bị ngứa vùng kín, tự mua thuốc về đặt thì đỡ nên không đi khám. Cách đây khoảng hơn 1 năm, bệnh nhân thấy nổi khối bướu to như đầu ngón tay út. Bệnh nhân có mua thuốc uống nhưng khối bướu không hết tuy nhiên khối bướu không to thêm nên không lưu tâm. Hai tháng trở lại đây nghe có người mách đắp lá cây sẽ khỏi, nên đã làm theo. Loại lá cây này cũng không rõ nguồn gốc. Sau đắp lá khoảng 1 tuần bướu bùng phát, bệnh nhân thấy rỉ máu, vùng khối u đau nhức và có mùi hôi thối. Sợ lây lan và ảnh hưởng đến những người trong gia đình nên người nhà lại lấy băng băng kín nhiều lớp khối u và cứ thế chịu đau không đi viện khám.

Nhưng khi cơn đau quá mức chịu đựng, bệnh nhân bị sốt, khối u bốc mùi hôi thối lan rộng thì gia đình mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh để khám.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã sốc toàn tập vì mùi hôi thối bay khắp phòng. Trong mấy ngày liên các bác sĩ đã phải gột rửa nhiều lần và dùng nhiều dầu xả để át mùi thối.

Theo bác sĩ Tiến, bệnh nhân đang bị nhiễm trùng nhiễm độc nặng nên không thể phẫu thuật được. Ngoài ra, vấn đề đau đầu với ê kíp phẫu thuật vì khối u quá phức tạp: khối u to trên 2kg kích thước 12*15 cm, chiếm toàn bộ vùng âm hộ, lan ra 2 bên nếp bẹn đùi, lan lên vùng mu và ăn bít âm đạo như một tảng đá bít miệng giếng! không thể tìm lỗ tiểu… Bên cạnh đó, nếu có phẫu thuật thì các bác sĩ phẫu thuật tạo hình cũng rất khó tìm vạt da để che khuất được khoảng mất da do khối bướu quá lớn ở vùng âm hộ.

Có 4 tình huống để bệnh nhân có thể nhận biết và đi khám bệnh sớm.

Thứ nhất: Ngứa là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư âm hộ, bệnh nhân có cảm giác ngứa vùng âm hộ. Tuy nhiên,cùng cần phải phân biệt không phải cứ có triệu chứng ngứa âm hộ là bị ung thư âm hộ. Triệu chứng ngứa do ung thư âm hộ gây ra có đặc điểm là ngày càng nặng lên và sau đó thì bệnh nhân sờ được tổn thương ở vùng sinh dục.

Thứ hai: Bệnh nhân sờ được khối u sinh dục, những khối ung thư âm hộ thường lớn từ từ, bệnh nhân có cảm giác đau khi sờ vào vùng âm hộ, khối u sẽ xuất hiện thường xuyên. Bệnh nhân thường đến khám vì đâu khi đè ép vào vùng âm hộ khi ngồi hoặc mặc quần trong.

Ở vùng âm hộ có nhiều tuyến và nang lông nên khi bị ung thư các khối này sẽ bị sưng to, điều này rất quan trọng để bác sĩ phát hiện bệnh.

Thứ 3: Bệnh nhân phát hiện ra máu, lượng ít dính theo quần trong. Đối với ung thư âm hộ dạng loét nó sẽ gây tiết dịch và máu dính vào quần trong. Khác với ung thư âm đạo và cổ tử cung, âm thư âm hộ không gây chảy máu khi giao hợp. Ung thư âm hộ chỉ bị tổn thương khi mặc quần trong, hoặc đi bộ.

Thứ 4: Bệnh nhân đến khám vì nhiễm tiểu tái đi tái lại nhiều lần, vì niệu đạo của nữ giới ngắn nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập gây ra nhiễm trùng đường tiểu, do đó phụ nữ bị tiểu tái đi tái lại nhiều lần nên đến khám bác sĩ phụ khoa.

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

Nguồn: https://ictjcolombia.org

Xem thêm bài viết khác: https://ictjcolombia.org/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *