Cách tính lệ phí trước bạ khi mua bán đất Hòa Quý Đà Nẵng

truoc

Khi mua bán đất Hòa Quý Đà Nẵng, bạn cần quan tâm đến lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ là gì? Cách tính như thế nào? Cùng MeeyLand tìm hiểu vấn đề này bằng những thông tin chi tiết dưới đây

Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ

Thật vậy, người bán cần nộp lệ phí trước bạ khi bán đất hòa quý đà nẵng. Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP đã quy định rất rõ về vấn đề này. 

to-khai-le-phi-truoc-ba-khi-mua-ban-dat-hoa-quy-da-nang

Cần nộp lệ phí trước bạ khi mua bán đất Hòa Quý Đà Nẵng

Lệ phí trước bạ khi mua bán đất Hòa Quý Đà Nẵng là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu khái niệm về lệ phí. Theo Khoản 2 Điều 3 Luật lệ phí năm 2015, lệ phí là khoản tiền ấn định mà tổ chức cá nhân cần phải nộp cho cơ quan Nhà nước khi sử dụng dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý Nhà nước.

Theo đó, lệ phí trước bạ là tiền các tổ chức hay cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất đai với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hơn nữa, sau khi nhận được hồ sơ, trong vòng 3 ngày chi cục thuế ra thông báo nộp lệ phí trước bạ. Trong khoảng thời gian 30 ngày, cá nhân hoặc tổ chức cần thực hiện nộp số tiền theo đúng quy định. Những trường hợp phải nộp lệ phí này bao gồm:

  • Đăng ký, cấp Sổ đỏ lần đầu hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.
  • Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.
  • Tặng cho toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.
  • Thừa kế toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.

Trường hợp miễn nộp lệ phí trước bạ

Tuy nhiên Nghị định cũng quy định một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi mua bán đất như sau:

  • Đất, nhà là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.
  • Nhà ở của người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.
  • Đất của Nhà nước cho thuê hoặc chuyển nhượng với mục đích: mục đích công cộng, thăm dò khoáng sản, nghiên cứu khoa học, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

phai-nop-le-phi-truoc-ba-khi-mua-ban-dat-hoa-quy-da-nang-voi-so-do-lan-dau

Phải nộp lệ phí trước bạ khi mua bán đất Hòa Quý Đà Nẵng với sổ đỏ lần đầu

Cách tính lệ phí trước bạ khi mua bán đất Hòa Quý Đà Nẵng

Không dừng lại ở đó, Meeyland sẽ hướng dẫn bạn cách tính lệ phí trước bạ khi mua bán đất Hòa Quý Đà Nẵng. Thông thường sẽ có 2 trường hợp chính như sau.

Trường hợp Căn cứ pháp lý Cách tính lệ phí trước bạ
Tiền chuyển nhượng cao hơn giá nhà đất UBND tỉnh quy định Khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP
  • Được tính bằng 0,5% của giá chuyển nhượng
Tiền chuyển nhượng thấp hơn giá nhà đất UBND tỉnh quy định Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP
  • Là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %
  • Mức nộp lệ phí đất bằng 0,5% x diện tích x giá 1m2

to-khai-le-phi-truoc-ba-khi-mua-ban-dat-hoa-quy-da-nang

Tờ khai lệ phí trước bạ khi mua bán đất Hòa Quý Đà Nẵng

Nói tóm lại qua bài viết này, bạn đã nắm được cách tính lệ phí trước bạ khi mua bán đất Hòa Quý Đà Nẵng. Hãy truy cập https://meeyland.com/ mỗi ngày để nhận được những tin tức mới nhất trong bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *