Học bơi bướm cho người mới họcTốc độ của bơi bướm
Tốc độ của môt pha đột quy trong bơi bướm là nhanh nhất trong các kiểu bơi. Tuy nhiên ở pha phục hồi, tốc độ bơi sẽ bị khửng lại, đồng thời đây là kiểu bơi tốn lực khi cần dùng rát nhiều lực cho cùng một thời điểm khiến đây là kiểu bơi nhanh mất sức nhất. Nếu bạn muốn bơi được lâu thì đây hoàn toàn không phải lựa chọn của bạn.
Đối với bơi ếch, ngửa, sải thì việc sai sót về kỹ thuật vẫn giúp bạn bơi được dễ dàng. Tuy nhiên, bơi bướm rất khó để vượt qua nếu bạn không có lượng kỹ thuật tương đối. Nhiều người bơi lội và huấn luyện viên xem đó là kiểu bơi khó nhất. Khó khăn chính đối với người mới bắt đầu là việc hồi phục nước đồng bộ, đặc biệt là khi kết hợp với hô hấp, vì cả hai cánh tay, đầu, vai và một phần ngực phải được nhấc lên khỏi mặt nước để thực hiện các tác vụ này. Một khi kỹ thuật hiệu quả đã được phát triển, nó sẽ trở thành một đột quy nhanh và trơn tru.

Kỹ thuật bơi bướm
Kỹ thuật bơi bướm với cú đá cá heo bao gồm chuyển động cánh tay đồng bộ với một cú đá chân. Kỹ thuật tốt là rất quan trọng để bơi hiệu quả. Sự chuyển động của cơ thể giống như làn sóng cũng rất quan trọng trong việc tạo ra lực đẩy, vì đây là chìa khóa để dễ dàng hồi phục và thở trên mặt nước.

Di chuyển cánh tay
Động tác bướm có ba phần chính là kéo, đẩy và hồi phục. Đây cũng có thể được chia nhỏ lại.
Từ vị trí ban đầu, chuyển động cánh tay bắt đầu rất giống với đột quy ở ngực. Ở tông bắt đầu bàn tay chìm một chút xuống với lòng bàn tay hướng ra ngoài và hơi xuống dưới chiều rộng vai, sau đó hai tay di chuyển ra để tạo ra một Y. Điều này được gọi là đánh bắt nước.

Phong trào kéo theo một hình bán nguyệt với khuỷu tay cao hơn bàn tay và bàn tay hướng về phía trung tâm của cơ thể và hướng xuống dưới để tạo thành “lỗ khóa” theo truyền thống. Việc đẩy đẩy lòng bàn tay lùi ngược qua mặt nước bên dưới cơ thể ngay từ đầu và ở phần thân của thân máy ở cuối nút đẩy. Người bơi chỉ đẩy cánh tay 1/3 hông, làm cho việc hồi phục dễ dàng hơn và làm cho việc hồi phục ngắn hơn và làm cho cửa sổ thở ngắn hơn.
Phong trào này tăng tốc độ trong suốt giai đoạn kéo-đẩy cho đến khi bàn tay đạt tốc độ nhanh nhất khi kết thúc cú đẩy. Bước này được gọi là sự giải phóng và rất quan trọng cho việc phục hồi.

Tốc độ ở cuối push được sử dụng để giúp phục hồi. Việc phục hồi với cánh tay đi ngang qua mặt nước về phía trước, khuỷu tay thẳng.

Lưu ý:
Cách duy nhất để nâng cánh tay và vai ra khỏi mặt nước là bằng cách hạ hông. Do đó, phục hồi, ít nhất là gia tốc của cánh tay, không có cách nào thư giãn. Điều quan trọng là không đi vào nước quá sớm, vì điều này sẽ tạo ra sức đề kháng khi cánh tay di chuyển về phía trước trong nước theo hướng bơi, tuy nhiên, trong những khoảng cách dài hơn, điều này không thể tránh được, và điều quan trọng hơn là tránh rơi hông.
2 tay vào nước đồng thời, ngón ta cái vào nước đầu tiên. Khoảng cách 2 tay bằng vai, rộng hơn sẽ mất động tác trong giai đoạn kéo tiếp theo, và nhỏ hơn sẽ làm lãng phí năng lượng

Kỹ thuật chân bơi bướm
Bàn chân được ép lại với nhau để tránh mất nước. Thực hiện đập cả 2 chân đồng thời lên xuống. Lực phát ra từ mu bàn ban, đầu gối hơi co, tuy nhiên bạn cần phải có được sự di chuyển của cả đùi. Một pha đột quy của bơi bướm bao gồm một nhịp tay và 2 nhịp chân.
Thông thường, mỗi lần thở đều làm chậm tay bơi. Vì thế đối với những người bơi bướm chuyên nghiệp họ sẽ bơi từ 2-3 nhịp đột quy và thở một lần.

Cơ thể khi bơi bướm di chuyển theo kiểu giống như sóng, được kiểm soát toàn bộ thân người. Khi ngực được nhấn xuống, hông đi lên trên mặt nước. Trong giai đoạn đẩy, ngực đi lên và hông ở vị trí thấp nhất. Trong kiểu này, xung thứ hai trong chu kỳ này mạnh hơn xung đầu tiên. Vì xung thứ hai có nhiều trong dòng chảy với chuyển động cơ thể.

Kỹ thuật thở khi bơi bướm
Thở trong bơi bướm đòi hỏi sự nhanh chóng và dứt khoát. Hoàn thành đúng thời gian và nhịp của kiểu bơi.
Thời điểm chính xác để lấy hơi khi bơi bướm là khi cánh tay của bạn vừa thoát ra khỏi nước. Đó là đầu giai đoạn phục hồi của kỹ thuật tay bướm.
Khi cánh tay của bạn sắp bay ra khỏi mặt nước, bạn hãy nâng đầu lên cho đến khi cằm của bạn ở trên mặt nước và hít thở nhanh chóng.

Đừng xoay đầu sang trái hoặc phải, bạn giữ thẳng đầu và mắt nhìn về phía trước.

Khi cánh tay của bạn chạm nước thì đồng thời thả khuôn mặt của bạn xuống nước. Lúc này, bạn gập cổ để cằm của bạn chạm vào ngực, phần xương quai xanh. Điều này nhằm giúp bạn nâng cao tay của bạn cao hơn rất nhiều.

Lưu ý:
Bạn có thể hít thở 1 lần cho 2-3 nhịp bơi. Bởi mỗi khi thở trong bơi bướm sẽ khiến nhịp bơi của bạn bị chậm. Tất nhiên trong các cuộc đua, bạn cần phải thở nhiều hơn nhưng hãy cố gắng cân bằng nhịp thở và tốc độ bơi của bạn

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về kỹ thuật bơi bướm. Hi vọng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về kiểu bơi mà bạn muốn học và có được lộ trình học đúng nhất.

Liên hệ SĐT 0904 555 962 để được tư vấn về khóa học phù hợp với bạn

Hoặc đăng ký khóa học bơi TẠI ĐÂY

Nguồn: https://ictjcolombia.org

Xem thêm bài viết khác: https://ictjcolombia.org/meo-vat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *