Làm gì khi trẻ có tật nghiến răng?Nghiến răng có thể dẫn đến lộ tủy răng, sâu răng, mẻ răng…, cần đi kiểm tra để phát hiện và điều trị sớm các hậu quả.
Các chuyên gia chưa xác định chắc chắn nguyên nhân gì gây ra nghiến răng. Tình trạng này có thể liên quan đến căng thẳng, tức giận hoặc đau như đau tai, đau răng, tật răng mọc lệch, lệch khớp cắn, răng không xếp thành hàng đúng vị trí. Thở bất thường cũng có thể gây nghiến răng ở trẻ nhỏ như tình trạng nghẹt mũi hoặc dị ứng. Một số bằng chứng cho thấy giun đũa thỉnh thoảng cũng là thủ phạm.
Tình trạng nghiến răng phổ biến ở hầu hết trẻ mọc răng đầu tiên ở độ tuổi khoảng 5-6 tháng tuổi và trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn vào khoảng sáu tuổi. Nếu bố mẹ có thói quen nghiến răng, trẻ nhiều khả năng cũng có thói quen này. Trẻ thường nghiến răng hơn nếu có tình trạng chảy mũi, nói trong khi ngủ. Hầu hết việc nghiến răng xảy ra vào ban đêm, một số trẻ cũng có nghiến răng vào ban ngày.
Nghiến răng có phải điều xấu cho trẻ?
Trong hầu hết trường hợp, nghiến răng tạo ra âm thanh khó chịu. Âm thanh khó chịu này sẽ giúp trẻ sớm từ bỏ thói quen nghiến răng trước khi có sự tổn hại cho răng.
Phụ huynh nên đưa con đi khám bác sĩ nha khoa khi trẻ nghiến răng. Trẻ sẽ được khám tình trạng mòn răng hoặc các hậu quả của nghiến răng như lộ tủy răng, sâu răng, mẻ răng hay gãy một phần răng. Nếu trẻ than phiền về việc đau ở vùng mặt hoặc hàm, nên đi khám ngay vì đây có thể là hậu quả của việc nghiến răng nhiều.
Làm gì để trẻ ngừng nghiến răng?
Phụ huynh sẽ phải chờ đợi đến khi trẻ tự từ bỏ thói quen này. Có thể giúp trẻ được một giấc ngủ nhẹ nhàng, thoải mái bằng những việc làm không làm đau như ngâm trẻ trong bồn nước ấm, xoa hoặc vuốt ve một ít vào lưng bé, cho nghe nhạc êm dịu, ôm bế trẻ trên một cái ghế nôi lắc lư.
Nếu bé đang trong tuổi mọc răng hoặc có tình trạng viêm ở tai, có thể dùng acetaminophen hoặc ibuprofen theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm sự khó chịu.
Một số bà mẹ khi trẻ bắt đầu nghiến răng thường đặt một cái núm vú cao su nhỏ vào miệng bé. Điều này có thể không giúp con hết nghiến răng, nhưng trẻ sẽ thích nghe âm thanh của việc nút núm vú cao su hơn là việc nghiến răng với nhau.  
Nếu răng bé không xếp hàng đúng vị trí, nha sĩ có thể phải mài để các răng có thể được khớp với nhau. Những trẻ lớn có thói quen nghiến răng thường xuyên, thường được dùng một thiết bị bảo vệ răng vào ban đêm. Đây là một dụng cụ bằng nhựa được đặt tương thích với khoang miệng nhằm ngăn chặn việc cắn và nghiến chặt răng trong lúc ngủ. Tuy nhiên bác sĩ chỉ cân nhắc phương pháp này khi trẻ có tối thiểu năm răng vĩnh viễn hoặc bé khoảng năm tuổi.
Bác sĩ La Thành Thịnh – Huỳnh Cao NhânBệnh viện Nhi đồng Thành phố
Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Mũi tiêm duy nhất tích hợp đủ loại văcxin trẻ em
👉 Hồi sinh não cho người sống thực vật 15 năm
👉 40.000 người Việt chết mỗi năm liên quan thuốc lá
👉 Bé gái mặt tròn như trăng do căn bệnh chỉ 20 người trên thế giới mắc
👉 Chàng trai mặc cảm bởi bộ ngực to như phụ nữ
👉 6 thực phẩm khiến răng bạn ố vàng
👉 Bốn năm vượt qua ung thư phổi di căn nhờ tập khí công
👉 Khi nào bạn cần xét nghiệm đường huyết dù chưa có dấu hiệu tiểu đường
👉 Sốt rét kháng thuốc từ Campuchia lan sang Việt Nam
👉 Khăn giấy ướt bị siết chất lượng sau 10 năm c

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://ictjcolombia.org

Xem thêm bài viết khác: https://ictjcolombia.org/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *