Ngoại tâm thu có chữa được không, thuốc nào điều trị ngoại tâm thuNgoại tâm thu có nhiều dạng (ngoại tâm thu nhĩ, ngoại tâm thu thất). Vậy ngoại tâm thu có chữa được không? Và có những thuốc nào dùng điều trị ngoại tâm thu?
Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về căn bệnh này, chúng tôi mời đến chương trình Bs Lê Đức Việt – Khoa nội tim mạch BV Xanh Pôn. Thông qua video này, bác sỹ sẽ giải đáp cụ thể về các thuốc điều trị ngoại tâm thu để từ đó bạn có thể điều trị sớm, giảm tối đa những nguy hiểm do ngoại tâm thu gây ra.

Câu hỏi: Thưa bác sỹ, ngoại tâm thu có rất nhiều dạng, vậy thì dạng nào có thể chữa được, dạng nào không chữa được? Và bác sỹ có thể cho biết là hiện nay có phương pháp nào điều trị ngoại tâm thu hiệu quả ví dụ như thuốc, can thiệp?

Bác sỹ giải đáp: Đúng là ngoại tâm thu có nhiều dạng: ngoại tâm thu nhĩ, ngoại tâm thu thất, và ngoại tâm thu thất lại chia làm nhiều loại. Khi bệnh nhân bị ngoại tâm thu thì điều đầu tiên là phải xác định xem nguyên nhân nào dẫn đến ngoại tâm thu chứ không vội vàng cho thuốc hoặc can thiệp gì đó. Và mình cũng phải biết ngoại tâm thu có gây ảnh hưởng như thế nào đến bệnh nhân. Nếu ngoại tâm thu đó là dạng nguy hiểm thì chắc chắn phải điều trị rồi. Nhưng nếu ngoại tâm thu đó có thể hơi dày một chút nhưng không ảnh hưởng đến huyết động, huyết áp của bệnh nhân, không ảnh hưởng đến cảm nhận của bệnh nhân, triệu chứng cơ năng thì mình cứ bình tĩnh. Nhưng phải tìm hiểu xem bệnh nhân có bị lo lắng căng thẳng quá hay không, bệnh nhân có bị nhiễm trùng hay không, hoặc bệnh nhân có đang sử dụng một nhóm thuốc nào đó mà gây ra tình trạng ngoại tâm thu thì mình phải triệt hạ các nguyên nhân đó trước. Sau khi đã loại bỏ hết các nguyên nhân đó mà bệnh nhân vẫn bị tình trạng ngoại tâm thu dai dẳng thì mới bắt đầu cho dùng thuốc trị ngoại tâm thu. Có một số nhóm thuốc dùng để điều trị ngoại tâm thu. Thuốc chống rối loạn nhịp tim nhóm I hiệu quả tốt nhưng Việt Nam mình không có. Nên chúng tôi hay sử dụng nhóm số II và III, đó là thuốc chẹn beta giao cảm, có tác dụng xóa mờ, cải thiện được số lượng ngoại tâm thu, thậm chí hết ngoại tâm thu. Biệt dược như Bisoprolol, Betaloc-Zok có tác dụng khá tốt. Hoặc sử dụng nhóm thuốc số III như Cordarone (Amiodarone) cũng khá tốt. Sau khi sử dụng các thuốc trên mà không có hiệu quả thì mới tính đến chuyện can thiệp. Có can thiệp rất tốt như thăm dò điện sinh lý (đốt ngoại tâm thu) và điều trị EP (thăm dò điện sinh lý để phát hiện vị trí gây rối loạn nhịp). Thăm dò điện sinh lý là tìm các ổ phát xung động ngoại lai mà gây ra ngoại tâm thu rồi dùng sóng cao tần có năng lượng radio để đốt ngoại tâm thu đó thì bệnh nhân sẽ hết. Sau khi điều trị như vậy thì vẫn cần điều trị thêm bằng thuốc cho bệnh nhân.

Nếu thấy video này bổ ích, hãy like và đăng ký kênh để theo dõi thêm nhiều tư vấn của bác sĩ về bệnh rối loạn nhịp tim.
Hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia về rối loạn nhịp tim sẽ nhanh chóng liên hệ để giải đáp cho bạn.
➤ Theo dõi video chuyên gia tư vấn về bệnh ngoại tâm thu: nguyên nhân, cách điều trị, chế độ ăn và tập luyện TẠI ĐÂY:
➤Cập nhật kiến thức mới nhất về cách điều trị bệnh rối loạn nhịp tim TẠI ĐÂY:
➤ Liên hệ 0981 238 219 để được chuyên gia tư vấn trưc tiếp về cách ổn định nhịp tim.
#ngoaitamthucochuaduockhong #ngoaitamthu #dieutringoaitamthu #thuocdieutringoaitamthu

Nguồn:https://ictjcolombia.org/

All Comments

  • Cam on chuong tring rat bo ích cho nhung ai dang bi roi loan nhip tim. Mong chuong trinh ra nhíu video nua a.

    qq nàng March 22, 2020 7:32 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *