Tệp ISO là gì và làm cách nào để mở chúng?

Tệp ISO là một định dạng phân phối ảnh đĩa phổ biến. Chúng tôi sẽ xem xét các cách tốt nhất để mở tệp ISO, cũng như một số cách để tạo chúng.

Tôi có một tệp chứa một số thông tin. Tôi muốn mở nó, nhưng dường như tôi không cài đặt đúng chương trình trên máy tính của mình. Iso loại tệp. Làm thế nào tôi có thể mở nó?
Tệp ISO chỉ là một hình ảnh đĩa.

Có ba cách để xử lý hình ảnh đĩa:

Đặt nó ra đĩa.
Giả vờ như bạn đặt nó vào một chiếc đĩa.
Giả vờ đó là một cái gì đó khác.
ISO là một loại kho lưu trữ
Cách dễ nhất để nghĩ tệp ISO giống tệp .zip hoặc .cab hơn, chỉ không nén.

Tệp ISO chứa hình ảnh đĩa. Điều này có nghĩa là nó chứa tất cả các tệp và thư mục trên ổ đĩa đó, giống như tệp .zip hoặc .cab chứa một bộ sưu tập các tệp và thư mục. Sự khác biệt thực sự là ISO là một bản đồ cho một bản sao byte của dữ liệu cấp thấp thực sự được lưu trữ trên đĩa.

Không có gì về định dạng ISO thực sự biết về các tệp, thư mục hoặc định dạng. Nó chỉ là dữ liệu thô từ đĩa. Khi được diễn giải một cách chính xác, dữ liệu thô này có thể đại diện một cách tự nhiên cho các tệp, thư mục và chi tiết định dạng. Nhưng giống như một chiếc đĩa, hệ điều hành phải quan sát, xem định dạng nào đã được sử dụng (những thứ như FAT32, NTFS, và những thứ tương tự), rồi diễn giải nội dung của tệp ISO như thể nó đang đọc dữ liệu thô từ đĩa thực.

Có một số cách để xử lý các tệp ISO

DVD Xoay tệp ISO trên đĩa
Các tệp ISO thường được sử dụng để phân phối hình ảnh CD hoặc DVD. Ví dụ: nếu bạn tải xuống bản phân phối Linux phổ biến, những gì bạn có nhiều khả năng tải xuống nhất là tệp .iso.

Sử dụng chương trình ghi đĩa CD hoặc DVD (như ImgBurn), bạn có thể ghi ảnh ISO này vào đĩa thực. Điều này đòi hỏi một kỹ thuật đặc biệt để tạo ra hình ảnh một cách chính xác, đó là lý do tại sao bạn cần sử dụng các công cụ như ImgBurn. Bạn không thể chỉ sao chép tệp vào phương tiện và mong đợi nó hoạt động. Nếu bạn ghi ISO trên đĩa và vẫn thấy tệp .iso khi bạn nhìn vào đĩa, thì bạn đã ghi tệp đó trên đĩa dưới dạng tệp – nó cần được ghi ra đĩa giống như ISO.

Khi kiểm tra một đĩa đã hoàn thành đúng cách, bạn sẽ thấy tất cả các tệp và thư mục chứa ảnh ISO. Trong trường hợp bản phân phối Linux, bạn thậm chí có thể khởi động từ đĩa CD hoặc DVD bạn vừa tạo.

Ngay cả khi bạn không xử lý phân phối phần mềm, chỉ cần ghi tệp ISO trên đĩa sẽ làm cho nội dung ISO có thể đọc được bằng cách đọc nội dung của đĩa đó.

Xử lý tệp ISO như thể nó là một chiếc đĩa
Có một số tiện ích sẽ coi tệp ISO như thể nó là một chiếc đĩa, mặc dù thường ở chế độ chỉ đọc.

Một sản phẩm tôi đã sử dụng trước đây là Daemon Tools. Sử dụng tiện ích này, bạn có thể “gắn kết” tệp ISO và nó xuất hiện như một ổ đĩa bổ sung trên máy của bạn – ví dụ: ổ M:. Giả sử hình ảnh đĩa đang sử dụng hệ thống tệp được hỗ trợ (thường là CDFS, NTFS hoặc FAT32), bạn có thể chỉ cần đọc nội dung ISO trực tiếp từ đĩa ảo.

Xử lý tệp ISO như thể nó là một kho lưu trữ

Hãy nhớ khi tôi chỉ ra rằng các tệp ISO rất giống với tệp .zip hoặc .cab? Hóa ra, một số tiện ích lưu trữ phổ biến, bao gồm WinRAR và 7 Zip yêu thích của cá nhân tôi, cũng có thể đọc và trích xuất nội dung của các tệp ISO.

Tất cả những gì bạn phải làm là sử dụng các chức năng duyệt hoặc trích xuất của các công cụ này trong tệp ISO để kiểm tra nội dung của nó hoặc trích xuất một số hoặc tất cả các tệp bạn muốn.

báo cáo quảng cáo này
Tạo tệp ISO
Tạo tệp isO cho CD hoặc các đĩa khác mà bạn có là một cách thuận tiện để sao lưu, lưu trữ hoặc chia sẻ chúng (nếu hợp pháp). Và nó thực sự khá dễ làm. Có hai cách tiếp cận:

Tạo tệp ISO từ đĩa thực. Hầu hết các phần mềm ghi đĩa CD / DVD đều có khả năng “trích xuất” hoặc tạo ảnh ISO từ đĩa CD hoặc DVD. Đặc biệt, ImgBurn có lẽ là một trong những công cụ dễ sử dụng nhất cho mục đích này. Chỉ cần đưa đĩa CD vào, cho ImgBurn biết vị trí đặt và tên tệp ISO, và nhấn nút.

Tạo tệp ISO từ một bộ sưu tập các tệp. ImgBurn cũng có thể được sử dụng để tạo hình ảnh isO từ các tệp mà bạn chỉ định, giống như thể bạn thực sự ghi các tệp đó vào CD hoặc DVD. Sau khi thu thập các tệp bạn muốn đặt trên hình ảnh, bạn có thể hướng dẫn ImgBurn tạo tệp ISO thay vì thực sự ghi nó vào đĩa.

Bước tiếp theo
Nếu bạn chỉ đang cố gắng lấy những gì được lưu trữ bên trong tệp ISO, hãy lấy một bản sao của 7-zip, nó sẽ cho phép bạn trích xuất nội dung như thể nó là tệp .zip.

Nếu bạn cần cài đặt hoặc chạy thứ gì đó ở dạng tệp ISO, hãy lấy một bản sao của ImgBurn và sau đó làm theo hướng dẫn từng bước của tôi về cách ghi ISO vào đĩa CD hoặc DVD.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, tôi chắc chắn rằng bạn cũng sẽ thích tin học tự tin! Bản tin email hàng tuần của tôi có đầy đủ các bài viết giúp bạn giải quyết vấn đề, giữ an toàn và giúp bạn tự tin hơn trong công nghệ. Đăng ký ngay và tôi sẽ sớm gặp bạn ở đó,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *