Tìm hiểu chi tiết cách Google hoạt động 

Cơ chế hoạt động của con bọ Spider

Bạn đang muốn seo một website hay muốn viết một nội dung chuẩn seo nhưng không biết cơ chế hoạt động của Google khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc đưa website của mình lên top. Bởi vậy, bài viết này https://vietadsonline.com/ sẽ chia sẻ cho các bạn cách Google hoạt động để tìm ra hướng đi chính xác nhất.

Các bộ phận chính của công cụ tìm kiếm

Các bộ phận chính của công cụ tìm kiếm

Các bộ phận chính của công cụ tìm kiếm

Để hoạt động, công cụ tìm kiếm Google sẽ dựa vào các bộ phận chính như sau:

  • Spider hay còn được gọi là Robot: Đây là một phần mềm tự động giúp tìm và đọc nội dung trên Internet. 
  • Index: Đây là một công cụ quản lý dữ liệu đóng vai trò là bộ phận phân loại, xếp hạng nội dung ứng với mỗi từ khóa khi Google hoạt động.
  • Algorithms: Đây là một bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới cách Google hoạt động. Nó là các thuật toán giúp phân loại, sắp xếp nội dung như: Penguin, Panda, Zebra..

Cách Google hoạt động

Cách Google hoạt động

Cách Google hoạt động

Google hoạt động sẽ phụ thuộc vào quy trình vận hành của các công cụ tìm kiếm như sau:

  • Đầu tiên, khi nhận được từ khóa, Google sẽ tiến hành kích hoạt phần mềm tự động Spider.
  • Tiếp đó phần mềm tự động này sẽ trườn vào các website trên Internet để đọc nội dung và đưa dữ liệu về máy chủ Google.
  • Lúc này Google sẽ tiến hành đọc và phân tích dữ liệu theo các tiêu chí sau: Số từ trong bài viết, mật độ từ trong bài viết là bao nhiêu và mỗi từ xuất hiện bao nhiêu lần. Tổng hợp số link vào và số link ra khỏi trang web…
  • Sau khi phân tích các yếu tố trên, Google sẽ tiến hành kiểm tra nội dung của bài viết xem có bị trùng lặp hay không. Khi nội dung mới nó sẽ tiến hành phân loại, xếp hạng và lưu trữ thông tin trên website đó.
  • Lúc này, khi người dùng sử dụng từ khóa để tìm kiếm Google sẽ sục trong cơ sở dữ liệu có sẵn đồng thời trả về kết quả cho người dùng tương ứng với kết quả đó.

Cơ chế hoạt động của Google Spider

Cơ chế hoạt động của con bọ Spider

Cơ chế hoạt động của con bọ Spider

Với cách Google hoạt động trên chúng ta có thể thấy Google Spider là bộ phận quan trọng nhất. Vậy công cụ này hoạt động theo cơ chế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Lấy danh sách trang web phổ biến

Spider tiến hành lấy danh sách các trang web phổ biến và các máy chủ. Tiếp đó nó tiến hành tìm kiếm tại một site bất kỳ trong danh sách trên và index các từ khóa lên trang theo các link tìm thấy trong trang web này.

Khi Spider đã tiến hành xem xét các trang web, nó sẽ lưu ý những từ quan trọng nhất trong trang web này. Ví dụ những từ xuất hiện ở trong tiêu đề, thẻ mô tả,… sẽ được Spider nhận định là quan trọng và sẽ liên quan tới việc tìm kiếm của người dùng.

Xây dựng chỉ mục

Việc xây dựng kho dữ liệu sẽ giúp cho các thông tin được tìm thấy một cách nhanh nhất. Ví dụ cụ thể: Với các website làm về du lịch Google sẽ tiến hành lưu các chỉ mục vào ngành du lịch, website làm về bất động sản lưu về ngành bất động sản…

Xử lý, tính toán dữ liệu

Sau khi hoàn thành việc xây dựng chỉ mục, bước tiếp theo Spider sẽ tiến hành xử lý, tính toán và mã hóa thông tin trong kho dữ liệu trên. Việc này giúp cho quá trình tìm kiếm dữ liệu và trả kết quả của Google diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Như vậy chúng ta có thể thấy cách Google hoạt động rất khoa học và theo một quy trình nhất định. Việc nắm rõ cách thức hoạt động của Google sẽ giúp cho những người làm seo có thể dễ dàng tối ưu website của mình, từ đó giúp web thân thiện với Google hơn.

Sự khác nhau của các công cụ tìm kiếm

Sự khác nhau giữa các công cụ tìm kiếm

Sự khác nhau giữa các công cụ tìm kiếm

Sự phát triển của công nghệ giúp cho ra đời nhiều công cụ tìm kiếm, mặc dù nguyên tắc hoạt động về cơ bản của các công cụ này là như nhau nhưng trong thực tế chúng vẫn có sự khác biệt. Và sự khác biệt này sẽ dẫn tới những thay đổi trong kết quả tìm kiếm. 

Chính vì thế, với những người làm seo sự khác biệt này sẽ ảnh hưởng rất lớn. Ví dụ cụ thể như sau:

Về yếu tố quan trọng nhất

Đối với Bing và Yahoo từ khóa sẽ đóng vai trò quan trọng nhất.

Ngược lại với Google thì nội dung và các liên kết là yếu tố quan trọng nhất.

Xây dựng chỉ mục

Thêm một điểm khác biệt lớn giữa các công cụ tìm kiếm đó là về việc xây dựng chỉ mục.

Với Yahoo và Bing người dùng sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng trang web được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm. Còn đối với Google chỉ cần vài tiếng là trang web có thể được index. 

Như vậy, điều đó chứng tỏ khả năng index của Google nhanh hơn rất nhiều so với Bing, Yahoo và các công cụ tìm kiếm khác.

Như vậy, bài viết trên Đào tạo seo Vietads đã chia sẻ cho các bạn cách Google hoạt động cũng như sự khác nhau của một số công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tối ưu trang web để thân thiện hơn với Google. https://www.facebook.com/TrungTamDaoTaoSeoHaNoiVietAds 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *