Đừng chỉ quan tâm tới tỷ suất lợi nhuận là gì, điều này mới quan trọng

tỷ suất giá trị thặng dư

Ngoài việc muốn nắm rõ tỷ suất lợi nhuận là gì, không ít cá nhân hiện nay đang băn khoăn chưa biết những nhân tố nào ảnh hưởng tới biến động của hạng mục kể trên. Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì đừng ngại đọc ngay chia sẻ sau đây. Tin rằng những gợi mở mà MeeyLand nói tới sẽ không làm quý vị lãng phí thời gian vô ích! 

Vì sao cần biết chính xác tỷ suất lợi nhuận là gì?

Nếu đã dành thời gian tìm hiểu, chắc rằng bạn sẽ thấy rất nhiều tài liệu trên mạng hiện nay giải nghĩa cụ thể về tỷ suất lợi nhuận là gì. Theo đó, đây là tỷ số tính theo phần trăm giữa giá trị thặng dư cùng toàn bộ vốn ứng trước. Nó cho chúng ta biết rõ lợi nhuận thực tế thu được là bao nhiêu sau quá trình từ sản xuất cho đến tiêu thụ.

Đặc biệt, tỷ suất lợi nhuận càng cao càng chứng tỏ số tiền mà doanh nghiệp thu về sau thuế càng nhiều. Việc nắm rõ tỷ suất lợi nhuận là gì và biết cách tính toán hạng mục này sẽ giúp bạn nắm bắt được “sức khỏe doanh nghiệp” ở thời điểm hiện tại.

Đồng thời, nhờ thế, bạn còn tìm ra hướng điều chỉnh chiến lược để mang tới các kết quả khả quan hơn nữa. Vậy những yếu tố nào tác động đến chỉ sổ kể trên? Đây mới là vấn đề quý vị cần quan tâm hơn cả. Nếu bạn chưa có câu trả lời thỏa đáng, hãy đọc ngay các chia sẻ sau đây để tìm ra kiến thức hay.

Nắm rõ tỷ suất lợi nhuận sẽ giúp bạn nắm bắt được “sức khỏe doanh nghiệp” hiện tại

Nắm rõ tỷ suất lợi nhuận sẽ giúp bạn nắm bắt được “sức khỏe doanh nghiệp” hiện tại

Những yếu tố tác động đến tỷ suất lợi nhuận

Sau hàng loạt nghiên cứu chuyên sâu, các chuyên gia nhận định có 4 yếu tố sau tác động rất mạnh tới tỷ suất lợi nhuận. Cụ thể:

Thứ nhất, tỷ suất giá trị thặng dư

Tỷ suất thặng dư là tỷ số tính theo phần trăm giữa giá trị thặng dư và tư bản khả biến tương ứng. Số này dùng để sản xuất ra giá trị thặng dư đó. Nói dễ hiểu hơn, hạng mục kể trên nói đến trình độ bóc lột của tư bản đối với công nhân.

Mặt khác, tỷ số thặng dư càng cao thì tỷ suất lợi nhuận càng lớn. Tức doanh nghiệp càng sở hữu lợi nhuận cao. Ngược lại khi tỷ số này thấp thì chứng tỏ công ty chưa thu được lãi lớn như mong đợi.

tỷ suất giá trị thặng dư

tỷ suất giá trị thặng dư

Thứ hai, cấu tạo hữu cơ của tư bản

Cấu tạo hữu cơ của tư bản là thuật ngữ chỉ cấu tạo giá trị của tư bản. Phần này liên hệ mật thiết với kỹ thuật  tạo ra tư bản. Hay nói cách khác, đây là tỷ suất giữa giá trị/tư liệu sản xuất(tư bản bất biến) với sức lao động(tư bản khả biến).

Nếu cấu tạo hữu cơ tư bản càng cao thì tỷ suất lợi nhuận sẽ càng giảm. Trường hợp này đúng khi điều kiện tỷ suất giá trị thặng dư không đổi. Mặt khác, khi cấu tạo hữu cơ tư bản thấp, tỷ suất lợi nhuận sẽ cao, mang về nhiều lợi nhuận hơn nữa cho doanh nghiệp.

Thứ ba, tốc độ chu chuyển của tư bản

Tốc độ chu chuyển của tư bản là thuật ngữ dùng để chỉ sự vận động của tư bản ứng trước. Lợi nhuận sẽ tăng lên đáng kể trong trường hợp tốc độ chu chuyển tăng. Vì lẽ đó, tỷ suất lợi nhuận cũng tăng cao như mong đợi của doanh nghiệp dễ dàng hơn.

tốc độ chu chuyển của tư bản

tốc độ chu chuyển của tư bản

Thứ tư, tiết kiệm tư bản bất biến

 Nếu tư bản bất biến càng lớn thì tỷ suất lợi nhuận sẽ càng nhỏ. Điều này rất chính xác khi điều kiện tỷ suất thặng dư và tư bản khả biến không đổi.

Vì  vậy bạn cần nắm rõ bản chất của tỷ suất lợi nhuận là gì cũng như các tác động, nhân tố ảnh hưởng tới nó. Hãy xem thêm tại đây https://meeyland.net/ty-suat-loi-nhuan-la-gi/ cũng như kết nối với Meeyland để có thêm các thông tin giá trị hơn về vấn đề này quý vị nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *