Việt Nam lần đầu công khai tên lửa đạn đạo mạnh nhất khu vực (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam lần đầu tiên ra mắt công chúng hệ thống tên lửa đạn đạo Scud được coi là duy nhất và mạnh nhất ở Đông Nam Á, theo truyền thông trong nước.

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud của Việt Nam được ra mắt tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân vừa qua ở Hà Nội.

Bản tin ra hôm 6/1 của VietNamNet cho biết mặc dù đã có trong biên chế từ lâu song đây là lần đầu tiên hệ thống tên lửa đạn đạo Scud được công khai ra mắt ở Việt Nam hôm 23/12.

Các loại tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud ban đầu được Liên bang Xô Viết phát triển trong thời gian chiến tranh lạnh, theo The National Interest. Sau 6 thập kỷ, các phiên bản của Scud đã được nhân lên trên toàn cầu, hiện diện trong các loại tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên cho tới Iran.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu Hòa bình và Quốc tế Stockhom (SIPRI) được VietNamNet trích dẫn, Việt Nam nhận được một số bệ phóng di động cùng hàng chục quả đạn Scud-B vào năm 1981. Scud được Liên Xô xuất khẩu cho rất nhiều quốc gia đồng minh trên khắp thế giới – trong đó có Việt Nam, theo Báo Mới.

Loại tên lửa này chính gốc có tên R-11 (với phiên bản đầu tiên) và R-17 (sau này đổi thành R-300) Elbrus (phiên bản sau). Tuy nhiên cả thế giới vẫn quen gọi với cái tên Scud do NATO đặt cho loại tên lửa này.

Cũng theo SIPRI, vào năm 1998 Việt Nam đã mua từ Triều Tiên hàng chục quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hwasong-6 (Hỏa Tinh 6), một phiên bản sao chép dựa trên nguyên mẫu Scud-C, với tầm bắn lên tới 600km.

Số tên lửa Scud phiên bản B và C được coi là một trong những vũ khí uy lực của lực lượng pháo binh Việt Nam hiện nay. Theo An Ninh Thủ Đô, đến thời điểm này, Việt Nam là quân đội đầu tiên và cũng là duy nhất tại khu vực Đông Nam Á có tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud trong biên chế.

Cũng vào tháng 12 vừa qua, Việt Nam lần đầu tiên công khai hệ thống tên lửa phòng không SPYDER, mà báo chí trong nước gọi là ‘sát thủ’, mua từ Israel. Trong vài năm gần đây, truyền thông trong nước và quốc tế đã đưa tin về việc Việt Nam sở hữu tên lửa phòng không SPYDER hiện đại từ Israel nhưng không có bất cứ hình ảnh chính thống nào về các tổ hợp này được công khai.

Việt Nam trong một thập kỷ qua đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng nhằm hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng mở rộng sức mạnh trong khu vực. Dữ liệu của SIPRI cho thấy chi tiêu quốc phòng của Việt Nam tăng từ 1,3 tỷ USD vào năm 2006 lên 5,5 tỷ USD vào năm 2018, với mức tăng hơn 320%.

Vào tháng 3 năm ngoái, viện nghiên cứu SIPRI cũng đưa ra một phúc trình về các giao dịch vũ khí quốc tế, trong đó nói Việt Nam nằm trong top 10 nước mua nhiều thiết bị quân sự nhất thế giới.

Trong những năm gần đây, khoảng hơn 80% đơn hàng quân sự của Việt Nam đặt mua của Nga, theo CNN. Việt Nam sử dụng các khoản chi để hiện đại hóa khả năng – đặc biệt là các đội tầu ngầm và chiến hạm.

Kể từ khi Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Hà Nội đã có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Mỹ trị giá tới 94,7 triệu USD, theo một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng năm 2018 nói rằng “chính sách quốc phòng của Việt Nam là để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Nguồn: https://ictjcolombia.org

Xem thêm bài viết khác: https://ictjcolombia.org/giai-tri

All Comments

 • Quốc gia nào chẳng muốn có quả rắm thối . Khi cần thiết thì phải mang ra cho Trung Quốc ngửi

  tysut hoang May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Mình có tên lửa scuts của nga.tên lửa triều tiên lâu rồi.bây giờ viêt nam mới mang ra khoe.chắc là có cái hiên đai hơn cất rồi.viêt nam là môt đất nước bí hiểm.kkk.viêt nam muôn năm.toàn chơi cái bất ngờ cho đối phuong.

  nguoi ko mang May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Việt Hùng khỏe không em?

  Anh Lương May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Cần sự gan lì

  tran tam May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Có hiểu được tên lửa đạn đạo là gì không báo????

  Kem Offical May 27, 2020 1:20 am Reply
 • việt nam là trùm đánh du kích, mà điều quan trọng nhất là bí mật, thế nên có công bố cái gì thì có nghĩa là có hàm mới dấu đi rồi

  Bảo Thiên May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Nhìn tên lửa bự ghê

  Văn Hào TV May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Sao nhìn tên lửa han thế nhề

  Miu Miu Tv May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Càng ít tiếng càng nguy hiểm cho kẻ thù

  Lộc Lê Tấn May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Mua về để đó làm mẫu đi mạnh với Việt Nam. Chứ với tàu khua thì là thứ vô dụng nó cướp đảo cướp biển dám đem ra chơi không đưa lên mạng khoe với dân làm con cat gì

  Trường Nguyên văn. youtus May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Trang bị của vn chắc 0 có gì là bí mật bì mật lả đã nâng tầm bắn độ chính xác số lượng bố trí ở đâu

  Hinh Lê Văn May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Toàn thánh ảo tưong. Sung thì toàn loại 3. Đem tập. Loại 2 thi thoảng dùng. Loại 1 để ở kho. 1 đại đội thi dc 60 viên đạn. Cả tiểu đoàn dc tầm 120 viên. Lựu đạn dc 2 ,3 quả. Suốt ngày tăng gia. Với tập cứu cháy. Lấy éo đâu vũ khí với lính thiện chiến. Toan bụng bia

  nam duong May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Co tên lưa iskander rôi thi phai công bô loai tên lưa Cu ra chơi cho vui

  Tú Anh JP May 27, 2020 1:20 am Reply
 • VN chỉ đưa ra khi sắp loại biên.
  Loại tên lửa mới VN sản xuất có tầm bắn lên đến 3000 KM
  Không những vậy, số lượng tên lửa trong kho của chúng ta nhiều lắm.
  “ nhiều hơn khoai bác ạ” một câu nói của anh bộ đội tên lữa phục viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ bão dưỡng kho tên lữa.

  Linh NGUYỄN VĂN May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Thực ra loại này ra đời đã hàng chục năm rồi, Việt Nam! Về có nghiên cứu cải tiến, cài lùi hiện tầm bắn lên 1200 km, sai số max 50 km mang hơn trăm đầu đạn hạt nhân có sức công phá cỡ 10 lần quả bomm ném xuống hirosima. đánh nhau bắn ra biển đảo loạng quạng lạc vào mẹ nó tử cấm thành thì bỏ bu!😜

  TOP Vevo May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Chúc VOA 30.4 vui vẻ

  Trường Nguyễn May 27, 2020 1:20 am Reply
 • VN nhỏ bé nhưng rất giỏi

  Khánh Nguyễn Phú May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Xưa nay việt ko công khai quân sự.đơn giản vì muôn thắng chung ta phải giấu.chư chiến trường mà để lộ thì còn gì nưa mà đánh.như đánh xì zach vây lộ bài tảy là thua.trung quôc sẽ ôm hân khi xâm chiếm viet nam.

  Duong Thanhphuong May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Đã là bí mât quốc phong mà chúng m biết thi chag con la quốc phòng

  thanh thanh May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Mua ten lua tam ngan nhung ve nang cap tam xa

  Quang Son May 27, 2020 1:20 am Reply
 • Không biết ông kim đi tàu lửa đã đem qua việt nam bao nhiêu bom hạt nhân cho việt nam nữa..đúng là bí mật quân sự ko thể biết khi được công khai :))

  Kha Vo May 27, 2020 1:20 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *