Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG HOA SEN TRONG PHẬT GIÁO8 đặc tính tuyệt diệu của hoa sen chính là 8 đặc tính tiêu biểu, ẩn nghĩa trong giáo lý Phật giáo.

KHÔNG NHIỄM: Không mùi tanh. Mọc lên từ bùn nhơ mà không có mùi tanh. Người tu Phật sống giữa dòng đời nhưng không bị cấu nhiễm thói xấu của đời.

TRỪNG THANH: Nơi có sen nước không đục. Nơi nào có đạo Phật chân chính thì nơi đó có sự bình an, mát dịu.

KIÊN NHẪN: Cây sen được nảy mầm từ rễ của củ năm trước. Người theo đạo phải kiên nhẫn tìm sự sống cao đẹp.

TÁNH VIÊN DUNG: Hoa sen được bao bọc trong gương sen tròn trịa. Tượng trưng cho tính lương thiện có sẵn của mỗi người. Hoa sen từ khi nở đến lúc tàn không bị ong bướm đến bu đậu, biểu trưng cho tánh viên giác tròn sáng vô ngại, không thể làm ô nhiễm.

THANH LƯƠNG: Hoa thường nở mùa xuân, hoa sen nở mùa hạ – mùa nóng nực. Giống như người tu đạo sống trong lửa tam giới thiêu đốt dục vọng, sân si nhưng vẫn bền tâm chịu đựng để vượt qua, dùng nước chánh pháp để làm mát tâm hồn.

HÀNH TRỰC: Thân ngay thẳng. Ý nghĩa người tu hành phải sửa cho tâm ngay thẳng.

KHẨU KHÔNG: Lòng trống rỗng: Loài sen thân ngay thẳng nhưng trong ruột trống rỗng, Tâm hỷ xả – yêu thương vạn vật, muôn loài nhưng không chất chứa yêu – ghét, giận hờn…

BỒNG THỰC: Hoa sen khi nở đã có sẵn trong hạt. Biểu tượng cho nhân quả đồng thời. Nhân quả như hình với bóng.

Rất nhiều người chọn mang theo bên mình charm hoa sen – loài hoa gần gũi với Phật để cầu mong sự bình an đồng thời xem đây là vật giúp mình sống theo lời dạy của Phật với đầy đủ các đức tính như đã phân tích bên trên. Như vậy, charm hoa sen không chỉ đơn thuần là trang trí mà mang ý nghĩa giáo dục nhiều hơn. Giúp người đeo tu dưỡng tính cách, rèn luyện tâm trí, sống thanh sạch, từ bi, bác ái về gần tư tưởng đạo Phật, từ đó tìm được bình an và hạnh phúc đích thực trong cõi trần.
———————————–
Xem thêm về sản phẩm:
Fanpage:
Instargam:
Hệ thống cửa hàng toàn quốc:
Hotline: 1900 633 428

Nguồn: https://ictjcolombia.org

Xem thêm bài viết khác: https://ictjcolombia.org/lam-dep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *